Việc ăn uống để đảm bảo nguồn sữa tốt cho con luôn được các mẹ chú trọng. Hiểu được điều đó nên chúng tôi cung cấp đến các mẹ 5 loại sản phẩm lợi sữa dưới đây hy vọng sẽ giúp các mẹ tìm ra được giải pháp phù hợp cho bản thân mình.
Có không ít loại thực phẩm chúng ta ăn và uống hằng ngày cho tác dụng lợi sữa rất tốt nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết để chú trọng bổ sung.
1.1 Hoa quả
Hoa quả lợi sữa tốt cho mẹ cần sản xuất sữa nhiều
Không những là bà mẹ mang thai hay cho con bú mà cả người bình thường cũng nên bổ sung các loại hoa quả, trái cây hằng ngày vì chúng không chỉ là những sản phẩm lợi sữa tốt mà còn cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, năng lượng, chất xơ và thậm chí là canxi, kẽm,… tốt cho sức khỏe.
Tuy vậy nhưng không phải loại trái cây nào cũng cho tác dụng lợi sữa. Một số loại giúp lợi sữa chính có thể kể đến là vú sữa, bưởi, cam, chuối tiêu, đu đủ, sung, na, dâu tây, bơ, hồng xiêm, mơ và dừa non.
Công dụng chínhcủa các loại trái cây trên là:
Lợi sữa, tăng cường miễn dịch, cung cấp năng lượng.
Đẹp da, chống lão hóa.
Tăng cường trí nhớ, bổ máu, bổ mắt.
Giảm cân, kháng viêm, giúp nhuận tràng, giải nhiệt, giảm căng thẳng sau sinh, giàu canxi tốt cho xương…
Lưu ý:
Đối với bà mẹ đang mang thai: Nên ăn các loại trái cây như đu đủ chín, chuối chín, cam quýt bưởi, kiwi, lựu, dứa, bơ, nho…
Còn với bà mẹ sau khi sinh: Nên ăn các loại hoa quả như cam quýt bưởi, na, vú sữa, sung, đu đủ, chuối…
Cách ăn hoa quả để mẹ lợi sữa:
Theo các chuyên gia, mỗi ngày các bà mẹ nên ăn nhiều loại trái cây cùng nhau chia làm nhiều lần và không nên ăn quá nhiều 1 loại nào đó cho dù chúng có lợi sữa hay tốt đến mấy.
Nên ăn hoa quả trước hoặc sau bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ và tuyệt đối không nên ăn lúc bụng đang đói vì axit có trong hoa quả sẽ làm hại dạ dày.
1.2. Các loại hạt lợi sữa
Các loại hạt lợi sữa chứa nhiều dinh dưỡng và giúp mẹ kích sữa nhiều
Cũng giống như hoa quả, các loại hạt ngoài tác dụng kích thích lợi sữa ra thì còn bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, canxi, sắt giúp các mẹ khỏe mạnh, giảm tình trạng thiếu máu hay đau đầu, mệt mỏi sau sinh.
Có nhiều loại hạt có thể giúp mẹ “gọi sữa về nhanh chóng” như hạt mè đen, hạt yến mạch, hạt bí, hạt đậu phộng, hạt thìa là… Nhưng mỗi loại hạt lại có những công dụng và cách dùng khác nhau, ví dụ như:
Hạt vừng đen:
Loại hạt được các mẹ truyền tai nhau là cho tác dụng lợi sữa tốt nhất nên hiện đang được sử dụng ở khá nhiều quốc gia nhất là các nước châu Á.
Phụ nữ sau sinh chỉ cần chế biến vừng đen thành các món chè, món cháo hay súp và thưởng thức hàng ngày thì sau khoảng 2-4 ngày là sữa bắt đầu ra đều cho con bú.
Hạt yến mạch:
Ngoài việc giúp tăng lượng sữa tiết ra hằng ngày thì hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch còn góp phần ngăn ngừa tình trạng táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ chức năng gan và đường ruột.
Hàm lượng canxi và sắt có trong yến mạch cũng giúp mẹ bầu khỏe mạnh sau sinh, tránh tình trạng thiếu máu hay đau đầu, mệt mỏi.
Một vài muỗng yến mạch pha với nước ấm và mật ong trong bữa phụ sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn. Cháo yến mạch cá hồi cũng là một món ngon khác vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ, vừa giàu DHA giúp con thông minh.
1.3 Thực phẩm chứa chất béo, đạm, xơ, vitamin và khoáng chất khác
Thực phẩm lợi sữa dành cho mẹ cần nhiều sữa
Ngoài hoa quả và các loại hạt ra, một số loại thực phẩm lợi sữa khác cũng rất tốt mà các bà mẹ nên biết như: các loại rau xanh, rau củ màu đỏ, măng tây, gạo lứt và cá hồi.
Sở dĩ nói chúng tốt vì chúng không chỉ giúp các mẹ lợi sữa, mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất khác như chất béo, đạm, canxi, sắt, khoáng chất, vitamin, chất xơ, axit folic…rất tốt cho cơ thể.
2. Viên uống lợi sữa
2.1 Tác dụng của viên uống lợi sữa
Viên uống lợi sữa là sản phẩm lợi sữa giúp các mẹ tăng số lượng và chất lượng sữa thường được sử dụng trong các trường hợp bà bầu sau sinh bị ít sữa hoặc lượng sữa đột ngột giảm dần cho dù sử dụng các phương pháp kích thích tăng sữa tự nhiên mà vẫn không hiệu quả.
Lưu ý: Viên uống lợi sữa cũng có thể gây ra những tác hại không mong muốn nếu như bạn không cân nhắc những yếu tố sau đây trước khi quyết định chọn sản phẩm:
Sử dụng viên uống lợi sữa không rõ nguồn gốc, không được kiểm định và chứng nhận bởi bộ Y tế ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ và bé.
Những loại viên uống có nhiều tác dụng phụ gây hại cho mẹ như stress, nguy cơ trầm cảm, mất ngủ,…
Nếu mẹ bị tắc tia sữa nặng vẫn cố sử dụng sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm, tắc tia sữa trầm trọng hơn.
2.2 Cách sử dụng viên uống lợi sữa
Các mẹ chỉ cần ghi nhớ những lưu ý trên để chọn được sản phẩm viên uống lợi sữa tốt, còn lại cách sử dụng thì mỗi nhà sản xuất đều đã có khuyến cáo cho người sử dụng ngay trên bao bì nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm nhé.
3. Cốm lợi sữa
Cốm lợi sữa là sản phẩm lợi sữa tốt cho mẹ sau sinh
Cốm lợi sữa hay còn gọi trà tăng tiết sữa, trà lợi sữa là một thực phẩm có tác dụng lợi sữa, được cô lại từ một số thành phần thảo dược truyền thống: Thì là, rau mùi, cỏ cà ri, lá đinh lăng…
3.1 Cốm lợi sữa có tác dụng gì?
Vì được kết hợp từ các loại thảo mộc chọn lọc nên cốm lợi sữa có thể làm tăng hoặc duy trì nguồn sữa khỏe mạnh cho trẻ.
Ngoài ra, nhiều bà mẹ cũng cho biết khi dùng cốm lợi sữa con của họ ít bị triệu chứng đầy hơi và đau bụng hơn.
3.2 Ai nên sử dụng cốm lợi sữa?
Với các mẹ sau sinh chưa tiết ra sữa (ra sữa muộn), ít sữa hay các mẹ đột nhiên bị mất sữa thì nên sử dụng cốm lợi sữa để cải thiện lượng sữa của mình.
3.3 Cách sử dụng cốm lợi sữa hiệu quả
Nên uống cốm lợi sữa trước khi cho con bú 30 phút, pha với nước ấm đã đun sôi và uống theo hướng dẫn của bác sĩ và theo đúng hướng dẫn sử dụng của loại cốm đó.
4. Ngũ cốc lợi sữa
Ngũ cốc lợi sữa tốt cho mẹ bầu và mẹ sau sinh
Một loại sản phẩm lợi sữa khác cũng đang rất hot hiện nay là ngũ cốc lợi sữa. Vì có thành phần tự nhiên an toàn, cho tác dụng lợi sữa tốt lại có giá cả khá hợp lý với nhiều gia đình nên sản phẩm này hiện đang là lựa chọn của rất nhiều chị em khi muốn tăng lượng sữa cho con.
4.1 Công dụng chính của bột ngũ cốc lợi sữa
Kích thích tuyến sữa của người mẹ sản sinh ra nhiều sữa hơn, đồng thời cải thiện chất lượng sữa mẹ, giúp sữa mẹ đặc, thơm ngon, bé bú mẹ được nhiều hơn.
Ưu điểm:
Thành phần tự nhiên nên rất an toàn cho các mẹ.
Thành phần của bột ngũ cốc đều là các loại hạt có đặc tính giúp giải độc, mát gan, thanh lọc cơ thể cho bà mẹ sau sinh.
Bổ sung axit omega-3 giúp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh.
Dễ pha, dễ uống phù hợp với phần đông chị em.
4.2 Bột ngũ cốc lợi sữa dành cho ai?
Các mẹ đang trong 2-3 tuần cuối của thai kì.
Mẹ sau sinh đang trong tình trạng thiếu sữa, mất sữa, sữa mẹ kém dinh dưỡng nên bé sơ sinh bú hàng ngày nhưng không tăng cân đều đều có thể sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa.
4.3 Cách sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa sao cho hiệu quả?
Uống từ 1-2 cốc vào bữa sáng hoặc bữa xế chiều và uống liên tục trong vòng 3-6 tháng để thấy hiệu quả tốt nhất.
Các mẹ có thể pha trực tiếp với nước ấm uống liền hoặc trộn cùng sữa đặc cho thơm ngon hơn.
Lưu ý: Vì ngũ cốc có thành phần dinh dưỡng lớn, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào nên các mẹ đang có ý định giảm cân không nên ăn quá nhiều.
5. Sản phẩm sữa bột để lợi sữa
Mẹ uống sữa giúp kích thích lợi sữa
Một loại sản phẩm lợi sữacuối cùng mà các mẹ có thể tham khảo là sữa bột lợi sữa. Đây là những loại sữa ngoài tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho mẹ còn có tác dụng kích thích mẹ tiết nhiều sữa.
Tuy nhiên hiện nay trên thị trường với sự phát triển của rất nhiều sản phẩm lợi sữa vừa an toàn, tự nhiên, hiệu quả lại có giá thành dễ chịu hơn, sản phẩm sữa bột lợi sữa đang dần mất thị phần do giá thành khó cạnh tranh xuất phát từ thực tế là công nghệ sản xuất ra loại sản phẩm này phức tạp hơn và cần đầu tư máy móc tốn kém hơn.
Như vậy, dựa vào những thông tin trên, các mẹ hoàn toàn có thể tự chọn cho mình những loại sản phẩm lợi sữa hiệu quả, an toàn, giá cả phải chăng rồi. Chúc các bà mẹ thông thái luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và chăm con thật khéo nhé.
Bật mí 5 loại sản phẩm lợi sữa cho các bà bầu và bà mẹ sau sinh.
Chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Năm 2013: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nhận giải thưởng “Đánh giá hiệu quả can thiệp về dinh dưỡng và luyện tập để giảm thừa cân, béo phì ở người trưởng thành” hợp tác cùng Đại học Nhật Bản.
Năm 2014: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nhận giải thưởng “Đánh giá hiệu quả chế độ ăn cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật tại bệnh viện Bạch Mai” hợp tác cùng Đại học Boston, Mỹ.