Chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến mẹ bị ít sữa hoặc mất sữa vĩnh viễn
Làm sao để có thể có nhiều sữa cho con bú lại duy trì được vóc dáng thon thả là băn khoăn lớn của các mẹ sau sinh. Sử dụng những hoa quả lợi sữa sau đây sẽ giúp các mẹ giải quyết cả hai vấn đề đó.
1. Mẹ cần bổ sung các loại vitamin, khoáng chất gì để có nhiều sữa
Bổ sung vitamin và khoáng chất gì cho mẹ sau sinh?
Những dưỡng chất mà mẹ cần bổ sung sau sinh bao gồm:
Vitamin A: đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao thị lực và giúp xương chắc khỏe. Vì thế, Vitamin A cần được bổ sung hàng ngày trong các thực phẩm như khoai lang, cà rốt, rau bina, thịt bò…
Vitamin D: vitamin D giúp cơ thể tổng hợp được các chất cần thiết có lợi cho da và xương. Vitamin D có trong các thực phẩm như gan động vật, sữa, dầu cá…
Vitamin C: giúp cho da dẻ hồng hào, các xương, mô liên kết hoạt động tốt.
Sắt: đây là vi lượng vô cùng cần thiết vì sau sinh mẹ mất đi lượng máu lớn và cần phải bù đắp ngay. Thiếu hụt sắt có thể tạo ra tình trạng suy nhược nghiêm trọng cho mẹ.
Canxi: cần thiết phải bổ sung vì mẹ mất một lượng canxi lớn trong quá trình nuôi con trong bụng
2. Ăn hoa quả gì lợi sữa sau sinh vừa đẹp da, lấy lại vóc dáng cho mẹ?
2.1 Đu đủ
Đu đủ là hoa quả lợi sữa cho mẹ
Đu đủ chứa nhiều Vitamin A, magie, kẽm, sắt có tác dụng rất lớn trong việc tăng lượng máu và giúp bổ mắt, ngoài ra còn chứa beta-caroten là chất giúp chống lão hóa và làm da mịn màng.
Đu đủ chín: Các mẹ ăn hàng ngày giúp lợi sữa rất tốt.
Đu đủ xanh: Nấu chân giò lợn cũng là một món ăn giúp lợi sữa và làm đẹp cho mẹ. Món ăn này có chứa canxi, photpho, collagen, chất trợ tiêu hóa…giúp tăng lượng sữa và điều trị sữa loãng sau sinh.
Cách làm:
Sử dụng khoảng 500g chân giò lợn với nửa quả đu đủ xanh cắt miếng vừa ăn.
Đun chân giò lợn với nước trong khoảng 20 phút.
Sau đó cho đu đủ xanh vào hầm thêm 7 phút nữa là hoàn thành một món ăn cực tốt cho mẹ sau sinh.
2.2 Chuối tiêu
Quả chuối tiêu kích thích mẹ nhiều sữa
Chuối tiêu là loại quả phổ biến ở nước ta. Trong chuối tiêu có chứa nhiều protein, sắt, kali, Vitamin C, Vitamin B6…là một trong những loại hoa quả lợi sữasau sinh rất tốt cho các mẹ.
Bạn có thể sử dụng chuối tiêu ăn hàng ngày khoảng 1-2 quả hoặc đem luộc chuối tiêu lên để giúp chuối thêm ngon ngọt hơn.
2.3 Dưa hấu
Biết cách ăn dưa hấu sẽ lợi sữa cho mẹ
Trong Đông y, dưa hấu có tính hàn vị ngọt, là loại quả giúp thanh nhiệt rất tốt. Ngoài ra nó còn chứa nhiều Vitamin C, A cần thiết cho cơ thể và giúp kích thích mẹ tiết ra nhiều sữa hơn.
Lưu ý: Nên ăn dưa hấu khoảng 200g/ngày, tránh ăn quá nhiều bởi dưa hấu có tính hàn, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến khí huyết của mẹ.
2.4 Quả vú sữa
Trong vú sữa có chứa nhiều gluxit, canxi, sắt, các Vitamin như A, C, E, B, protein và lipid… đây đều là những chất – cần thiết cho cơ thể và giúp tăng lượng sữa cho mẹ.
Vì thế, mẹ nên ăn vú sữa mỗi ngày 1 quả sẽ thấy được chất lượng sữa cải thiện hiệu quả như thế nào.
2.5 Bưởi, cam, quýt
Bưởi cam quýt vừa lợi sữa cho mẹ vừa đẹp da
Đây là nhóm quả chứa rất nhiều Vitamin C có tác dụng làm da dẻ hồng hào. Hơn nữa, chúng còn rất giàu Canxi (trong 100g quả cam có chứa 34mg Canxi, với bưởi 230mg và quýt chứa 37mg Canxi).
Sử dụng nhóm quả có múi này giúp thành tử cung phục hồi nhanh chóng hơn, chống viêm sữa, tắc tuyến sữa và làm tăng chất lượng sữa mẹ.
Lưu ý: Các loại quả trên có chứa lượng axit nhất định nên không dùng trong lúc đói.
2.6 Táo tàu
Ăn táo tàu có nhiều dưỡng chất cho mẹ sau sinh
Táo tàu có rất nhiều dưỡng chất có ích cho mẹ sau sinh.
Trong Đông y, táo tàu là vị thuốc giàu glucozơ, protein và vitamin… giúp giải độc, điều hòa khí huyết, bổ máu, chống suy nhược cơ thể và làm hồi phục nhanh chóng cho phụ nữ sau sinh.
Tàu tàu có thể sử dụng ăn tươi hoặc để khô chế biến. Khi sử dụng táo tàu khô, bạn có thể sử dụng chung các vị thuốc Bắc khác để hầm chân giò hoặc gà.
Nguyên liệu:
Táo tàu khô: 50g
Đẳng sâm: 8g.
Kỷ tử: 8g.
Thục địa: 6g ( bạn có thể chuẩn bị riêng từ vị thuốc hoặc mua gói thuốc bắc hầm gà).
1 con gà khoảng 1kg.
Cách làm: Rửa sạch gà và cho cả ngon cũng các vị thuốc trên vào nồi đất hoặc nồi sứ. Đun nhỏ lửa với 2lít nước trong khoảng 1h thì tắt bếp.
2.7 Quả sung
Mẹ ăn quả sung giúp kích sữa hiệu quả
Quả sung có vị ngọt tính chát có chứa rất nhiều dưỡng chất như protein, chất béo, carotene, P, Canxi, sắt, đồng, Natri, Kali, Vitamin A, C, E, KB1, B2, B6, B9, magie, mangan, kẽm, phophot…
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và dồi dào như vậy chính là nguồn cung cấp các chất bổ hoàn hảo nhờ thế kích thích hoạt động của tuyến sữa giúp sữa mẹ về nhiều hơn.
Cách làm: Sử dụng quả sung bằng cách sắc lấy nước uống hoặc ăn trực tiếp.
Mỗi tuần các mẹ nên sử dụng quả sung tươi 2 lần, mỗi lần 2-3 quả ăn sống hoặc sắc lấy nước uống khoảng 3 lần/tuần.
Sắc nước bằng cách lấy quả sung khô khoảng 100g sắc với 2l nước tới khi còn 1,5l thì chia làm 5 phần để uống trong ngày.
2. Lưu ý cho các mẹ khi ăn các loại hoa quả lợi sữa
Lưu ý cho mẹ khi chọn ăn hoa quả lợi sữa
Phải đảm bảo nguồn cung cấp tốt để hoa quả có được độ sạch, không nhiễm chất bảo quản và thuốc trừ sâu
Nên ăn hoa quả khi còn tươi, tránh ăn các loại quả héo, dập có thể có những chất gây hại cho cơ thể
Nên lựa chọn các loại hoa quả đang có mùa để sử dụng vì đảm bảo độ tươi ngon và an toàn
Không nên ăn quá nhiều hoa quả khác nhau trong một ngày
Không ăn hoa quả khi đang bụng đói
Việc sử dụng các loạihoa quả lợi sữa sẽ giúp ích rất nhiều cho các mẹ muốn tăng lượng sữa cần thiết cho cơ thể và đặc biệt là muốn vóc dáng thon gọn.
Hi vọng từ những chia sẻ trên, các mẹ đã có thêm cho mình những gợi ý hấp dẫn về hoa quả lợi sữa, giúp làm tăng lượng sữa cho bé sử dụng và tăng cường sức khỏe cho mẹ. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh để chăm bé tốt nhất nhé.
7 loại hoa quả lợi sữa sau sinh vừa đẹp da, lấy lại vóc dáng cho mẹ
Chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Năm 2013: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nhận giải thưởng “Đánh giá hiệu quả can thiệp về dinh dưỡng và luyện tập để giảm thừa cân, béo phì ở người trưởng thành” hợp tác cùng Đại học Nhật Bản.
Năm 2014: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nhận giải thưởng “Đánh giá hiệu quả chế độ ăn cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật tại bệnh viện Bạch Mai” hợp tác cùng Đại học Boston, Mỹ.