Theo quan niệm dân gian thì móng giò là món ăn không thể thiếu đối với các bà đẻ. Thực tế thì ăn móng giò có lợi sữa không và ăn bao nhiêu là đủ? Các mẹ hãy đừng bỏ qua sự thật về cách sử dụng móng giò trong bài viết dưới đây nhé.
Theo quan niệm dân gian, móng giò được coi là một trong những món lợi sữa hàng đầu. Móng giò không chỉ giúp lợi sữa mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của các mẹ sau sinh. Trong móng giò, có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đa dạng như Canxi, Sắt, Photpho, Vitamin C, A, B2,… Móng giò còn chứa Collagen, giúp cơ thể phục hồi cơ và da sau sinh nhanh chóng.
Tuy nhiên, trong 100g móng giò có tới 18.6g chất béo. Do đó, nếu các mẹ ăn nhiều móng giò có thể dẫn tới bị khó tiêu, đầy bụng, trướng bụng, béo phì,…
Kết luận:
Những món ăn sau đây từ móng giò và các loại thực phẩm khác sẽ giúp các mẹ tăng cường lượng sữa dồi dào:
Lạc là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như chất đạm, tinh bột, chất béo, chất xơ, Canxi, Kali, Sắt, Photpho, Natri, Vitamin B1, B2, PP,… Tuy chứa nhiều chất bổ nhưng ăn lạc sẽ giúp các mẹ giảm cân, do các chất béo trong lạc là loại không bão hòa đơn, giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể.
Cách thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thông thảo là dược liệu có tính hàn, vị mát, rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Khi đưa vào cơ thể, thông thảo giúp tả phế lợi thủy, tăng lượng sữa. Cách làm món móng giò hầm thông thảo cho các mẹ tham khảo như sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Trong đu đủ xanh có chứa chất papain. Đây là một loại enzyme có tác dụng làm mau tan protein. Nhờ vậy, cơ thể có thể hấp thu protein hiệu quả hơn, giảm được nguy cơ bị đầy bụng, khó tiêu.
Đu đủ xanh còn chứa đa dạng các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất xơ, Canxi, Sắt, Photpho, Vitamin C, PP, E,… Kết hợp giữa đu đủ xanh với móng giò sẽ giúp hạn chế lượng chất béo trong móng giò. Cách làm món móng giò hầm đu đủ xanh cho các mẹ tham khảo như sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Trong mướp có chứa chất đạm, chất xơ, Canxi, Sắt, Photpho, Vitamin C, PP, B2,… Theo y học cổ truyền thì mướp có tính mát, lành tính. Ăn mướp giúp thanh nhiệt, điều hòa thần kinh và khí huyết, tăng cường lượng sữa. Cách làm món canh chân giò mướp ngon miệng cho các mẹ tham khảo như sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Quả sung có vị ngọt, hơi chát và có tính bình. Ăn quả sung có tác dụng giúp bổ phế, nhuận tràng nên rất tốt cho các mẹ sau sinh tránh bị táo bón. Ngoài ra, quả sung còn giúp lợi sữa nhờ chứa lượng các chất dinh dưỡng lớn bao gồm: 18 loại axit amin trong đó có những loại mà cơ thể không tự tổng hợp được, selen, lipit, Sắt, Canxi, Kẽm, Photpho, Kali, Vitamin A, B, C, D,…Chân giò hầm sung sẽ là món ăn lý tưởng giúp các mẹ lợi sữa và phục hồi cơ thể. Cách làm món ăn này như sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Măng khô có chứa nhiều chất xơ, giàu protid, glucid và các loại vitamin. Ăn măng khô có tác dụng lợi tiểu, hấp thụ chất béo. Kết hợp móng giò với măng khô sẽ giúp hạn chế chất béo trong móng giò và giúp các mẹ tiêu hóa tốt. Cách làm món móng giò hầm măng khô như sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cháo móng giò là món ăn đơn giản nhưng dễ ăn và có tác dụng lợi sữa hiệu quả. Cách thực hiện món cháo móng giò cho các mẹ tham khảo như sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thắc mắc: ăn móng giò có lợi sữa không của các mẹ đã được giải đáp qua những chia sẻ trên đây. Hy vọng những món ăn từ móng giò trên đây sẽ giúp các mẹ làm phong phú thêm thực đơn lợi sữa của mình.
Ăn móng giò có lợi sữa không phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng. Các mẹ hay lưu ý những chia sẻ trên đây để ăn uống khoa học và đảm bảo nhất nhé.